Hotline: 0888 00 6098

TẠI SAO GẠO LẠI BỊ MỌT VÀ CÁCH BẢO QUẢN?

Mọi người thường nghĩ: gạo bị ẩm hoặc để lâu sẽ bị mọt xâm nhập.

Nhưng thực chất là: mọt đã có sẵn trong gạo từ lúc chúng ta mua về. Sau thời gian, trứng nở ra thành mọt và ăn gần hết tinh bột trong gạo, chỉ để lại lớp vỏ mỏng. 

Đối với gạo mới bị nhiễm ấu trùng gạo, khi nấu chín sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng gạo. Nhưng đối với gạo đã bị mối mọt ăn thì chất lượng sẽ giảm đáng kể. 

 

Cách bảo quản như thế nào?

 

  • Bảo quản gạo bằng tỏi

Nghe có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng tỏi vừa có công dụng bảo quản gạo không bị mối mọt, vừa giúp kéo dài thời gian sử dụng gạo và không làm giảm đi chất lượng gạo.

Bạn chỉ cần bóc vài tép tỏi, tùy vào số lượng gạo mà điều chỉnh lượng tỏi cho vào. Sau đó đậy kín nơi chứa lại để tránh bụi bẩn là được.

 

  • Bảo quản gạo trong thùng chứa chuyên dụng

Thùng đựng chuyên dụng vừa tiết kiệm không gian nhà bếp, vừa có thể điều chỉnh lượng gạo lấy ra mỗi lần sao cho chính xác nhất.

 

  • Bảo quản trong tủ lạnh

Bạn có thể để trong tủ lạnh 4-5 ngày ở mức dưới 15 độ C trước khi cho vào thùng đựng gạo. Cách này được cho rằng sẽ tiêu diệt hầu hết mối mọt, ngăn không cho chúng sinh sôi nảy nở.

 

Làm sao để “giải cứu” thùng gạo bị mọt đây?

 

Khi phát hiện gạo bị mọt, tuyệt đối không đem gạo ra phơi nắng. Điều đó sẽ khiến cho côn trùng lẫn trốn sâu hơn trong gạo.

Nên sàng gạo cho mọt rơi xuống, sau đó để gạo ở bóng râm thoáng mát để mọt tự rời đi. 

Với những chia sẻ trên, mong rằng các bạn sẽ hiểu hơn và nắm được cách bảo quản gạo sao cho tốt nhất.

NỘI DUNG LIÊN QUAN